CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện gì? Lựa chọn hình thức đấu thầu

Câu hỏi:

Đơn vị tôi là đơn vị hưởng 100% ngân sách nhà nước. Năm 2016 thực hiện dự án trồng cây ăn quả, kinh phí của dự án là vốn nhà nước đầu tư. Trong đó kinh phí mau cây giống là 745 triệu đồng. Tôi muốn hỏi là đơn vị tôi nên áp dụng hình thức đấu thầu nào là đúng và thuận lợi nhất. Và những hồ sơ tôi cần làm là gì?Trả lời:

Cảm ơn quý độc giả đã gửi câu hỏi đến trang dangkythanhlapdoanhnghiep.com, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của quý độc giả như sau:

Theo quy định tại Điều 23 Luật Đấu thầu 2013 về chào hàng cạnh tranh:

“1. Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau:

a)     Gói thầu dịch vụ tư vấn thông dụng, đơn giản

b)    Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nha về chất lượng.

c)     Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt

2. Chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phế duyệt

b) Có dự toán được phê duyệt theo quy định

c) Đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu”

Và theo quy định tại Điều 24 Luật đấu thầu 2013 về mua sắm trực tiếp:

“ 1. Mua sắm trực tiếp được áp dụng  đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toàn mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác.

2. Mua sắm trực tiếp được thực hiện khi đáp ững đủ các điều kiện sau đây:

a) Nhà thầu đã trúng thầu thông qua đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hạn chế và đã ký hợp đồng thực hiện gói thầu tước đó

b) Gói thầu có nội dung, tính chất tương tự và quy mô nhỏ hơn 130% so với gói thầu đã ký hợp đồng trước đó

c) Đơn giá của các phần việc thuộc gói thầu áp dụng mua sắm trực tiếp không được vượt đơn giá của các phần việc tương ứng thuộc gói thầu tương tự đã ký hợp đồng trước đó

d) Thời hạn từ khi ký hợp đồng của gói thầu trước đó đến ngày phê duyệt kết quả mua sắm trực tiếp không quá 12 tháng.”

Như vây, hai hình thức đấu thầu trên là hai hình thức phù hợp để có thể áp dụng đấu thầu với những gói thầu nhỏ, hàng hóa cần mau sắm đơn giản, phổ thông và có nhiều nhà thầu để lựa chọn. Đơn vị bạn có lụa chọn một trong hai hình thức trên để thực hiện việc đấu thầu, nhưng giữa hai hình thức này vẫn có sự khác nhau, đối với chào hàng cạnh tranh thì dùng để mua sắm với các loại hàng hóa thông thường, tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương nhau, do đơn vị bạn đã có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phe duyệt, có dự toán được phê duyệt, đã được bố trí ốn thì bạn nên lựa chọn hình thức này. Cụ thể là phương thức chào hàng cạnh tranh rút gọn. Còn đối với hình thức mua sắm trực tiếp thươngf áp dụng đối với hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, nếu đơn vị bạn đã có dự án rồi và đang thực hiện thì khi muốn tiếp tục mua sắm hàng hóa phục vụ dự án thì nên áp dụng hình thức này để mua hàng hóa trực tiếp từ nhà thầu đã trúng thầu dự án.

Câu hỏi: Tôi là nhân viên của một cửa hàng bán quần áo xuất khẩu, vào ngày nghỉ tết dương lịch vừa qua tôi vẫn phải tăng ca làm thêm vào ngày nghỉ tết dương lịch nhưng tiền lương mà chủ cửa hàng trả cho tôi vẫn bằng số tiền lương như ngày thường mà tôi nhận được là 170.000 nghìn đồng/ngày. Tôi muốn hỏi là việc chủ cửa hàng trả lương cho tôi như thế có đúng quy định của pháp luật không?

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của quý độc giả gửi đến trang dangkythanhlapdoanhnghiep.com, chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tại Điều 97 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

“Điều 97: Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1.     Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a)     Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%

b)    Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương hàng ngày

2.     Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhấ bằng 30% tiền lương tính theo đơn tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3.     Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm ngoài việc trả lương theo quy định tại Khoản 1và Khoản 2 Điều nay, ngwofi lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Như vậy, việc chủ của hàng trả mức tiền lương cho quý độc giả vào kỳ nghỉ lễ vừa qua là không đúng quy định pháp luật, theo quy định của pháp luật vào ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ có hưởng lương mà người lao động làm thêm thì người sử dụng lao động phải trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trân trọng!

thong-tin-tin-dung.png

(M.Ng)

ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP
http://dangkythanhlapdoanhnghiep.com/images/address.gif
 Địa chỉ VPGD: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân) 
http://dangkythanhlapdoanhnghiep.com/images/telephone.png 097 693 3335 - 043 222 2574 (24/7) 
http://dangkythanhlapdoanhnghiep.com/images/email_go.png luathongthai@yahoo.com.vn

 

 


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved -  Design and support by THANHNAM SOFTWARE