CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Vì sao giám đốc "ẵm" hàng chục tỷ mà vẫn thoát tội?

Giữa năm 2013, CQCSĐT CATP Hà Nội đã vào cuộc thu thập tài liệu, chứng cứ. Hành vi gian dối, lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của Cty TBĐ Hà Nội của ông Phan Anh Dũng đã được các điều tra viên làm rõ. Song, đến thời điểm hiện tại, ông Dũng vẫn “vô can”…

Tự ý bỏ việc, “ẵm” luôn gần 19 tỷ đồng

Sau khi bị phát hiện có hành vi gian dối, tự ý lập tài khoản riêng mang danh nghĩa công Cty và nại ra chương trình khuyến mại để chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của Cty TBĐ Hà Nội, ông Phan Anh Dũng đã tự ý bỏ việc và chiếm đoạt luôn số tiền trên. Ngày 24/7/2013, ông Nguyễn Văn Thạch, là người đại diện hợp pháp của Cty TBĐ Hà Nội đã gửi đơn trình báo, tố giác tội phạm tới CATP Hà Nội. Ngày 6/8/2013, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CATP Hà Nội đã vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ để phục vụ công tác điều tra.

Ngay từ tháng 8/2013, các điều tra viên CQCSĐT CATP Hà Nội đã xác định được, từ đầu tháng 1/2009, ông Dũng đã tự ý mở tài khoản tại Ngân hàng An Bình để giao dịch. Mọi giao dịch tại Ngân hàng An Bình, ông Dũng không nhập sổ sách, không khai báo với Cty TBĐ Hà Nội. Sau khi bị tước quyền giám đốc, ông Dũng không thông báo cho Ngân hàng An Bình về sự thay đổi người đại diện theo pháp luật của Cty TBĐ Hà Nội mà tiếp tục sử dụng tài khoản này với danh nghĩa là giám đốc Cty để rất nhiều lần rút tiền của Cty.

Ngày 24/4/2015, ông Nguyễn Chính Phong, điều tra viên CQCSĐT CATP Hà Nội tiếp tục xác lập biên bản xác minh theo đơn tố cáo của ông Thạch. Biên bản xác minh này thể hiện chi tiết hơn về số tiền cũng như số lần ông Dũng trực tiếp rút tiền hoặc ký séc, ủy quyền cho người khách rút tiền tại Ngân hàng An Bình. Cụ thể như sau: Từ 1/1/2009 đến 31/12/2009, có hơn 6,72 tỷ được chuyển vào tài khoản, ông Dũng ký séc rút hơn 3,65 tỷ tiền mặt.

Từ 1/1/2009 đến 31/12/2010, có hơn 13,4 tỷ chuyển vào tài khoản, ông Dũng ký séc rút hơn 11,94 tỷ tiền mặt; từ 1/1/2011 đến 31/12/2011, có hơn 15.29 tỷ chuyển vào tài khoản, ông Dũng ký séc rút 6.612 tỷ tiền mặt và từ 1/1/2012 đến 31/12/2012, có gần 8.15 tỷ chuyển vào tài khoản, ông Dũng ký séc rút gần 7.27 tỷ. Ngoài số tiền đã ký séc và rút hơn 15,03 tỷ, từ ngày 7/4/2009 đến 26/9/2012, ông Dũng còn ký séc và nhờ 11 cá nhân ngoài Cty rút tại Ngân hàng An Bình với số tiền hơn 8,6 tỷ.

Qua xác minh, CQCSĐT CATP Hà Nội xác định được, toàn bộ số tiền hơn 43,56 tỷ đồng đều do khách hàng của Cty TBĐ Hà Nội chuyển vào tài khoản riêng này của ông Dũng thông qua các hợp đồng kinh tế mua bán thiết bị điện giữa Cty với các đối tác. Qua kiểm tra, đối chiếu với số liệu trong sổ thu chi tiền và phiếu thu, chi do kế toán trong Cty quản lý thì ông Dũng mới nộp quỹ của Cty hơn 25 tỷ đồng với lý do... khách hàng thanh toán tiền mặt. Còn số tiền hơn 18,354 tỷ, ông Dũng đã chiếm đoạt.

Không chỉ chiếm đoạt tổng số tiền gần 18,354 tỷ đồng thông qua số tài khoản tại Ngân hàng An Bình, ông Dũng đã nại ra chương trình khuyến mại cho khách hàng để rút từ quỹ của Cty TBĐ Hà Nội số tiền hơn 4,475 tỷ đồng. Do Cty không có chương trình khuyến mại, khi bị phát hiện, ông Dũng mới nộp lại cho Cty 4 tỷ và chiếm đoạt hơn 475 triệu đồng. Như vậy, bằng việc ký séc tự rút tiền và ký séc cho người ngoài Cty rút tiền từ Ngân hàng An Bình và dưới hình thức chi khuyến mại, ông Phan Anh Dũng đã chiếm đoạt của Cty TBĐ Hà Nội số tiền gần 19 tỷ đồng không trả và tự ý bỏ việc.

Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Qua nghiên cứu hồ sơ và các tài liệu liên quan, Luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định, ông Phan Anh Dũng đã có hành vi gian dối, lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chiếm đoạt tiền của Cty TBĐ Hà Nội thông qua hợp đồng lao động mà Cty đã thuê ông này làm giám đốc. Hành vi gian dối của ông Dũng được thể hiện cụ thể như sau:

Thứ nhất, trong thời gian từ năm 2010 đến 2012, Cty TBĐ Hà Nội không có bất kỳ chương trình hay chính sách khuyến mại nào. Nhưng lợi dụng chức vụ giám đốc, ông Dũng đã buộc thủ quỹ của Cty chi tiền khuyến mại cho khách hàng. Từ tháng 9/2010 đến tháng 8/2012, ông Dũng đã yêu cầu thủ quỹ chi tiền khuyến mại 34 lần. Trong các lần chi, ông Dũng đều ký với chức danh giám đốc và một bên ký là người nhận tiền. Tổng số tiền ông Dũng chiếm đoạt trong khoảng thời gian này là hơn 4,475 tỷ đồng.

Thứ hai, ông Dũng tự ý mở tài khoản khác với danh nghĩa Cty để thực hiện hành vi chiếm đoạt. Theo quyết định của chủ sở hữu, Cty TBĐ Hà Nội chỉ có một tài khoản tại ngân hàng Sacombank để giao dịch với khách hàng. Để thực hiện các giao dịch liên quan đến tài khoản này cần chữ ký của Phan Anh Dũng và kế toán trưởng của Cty. Tuy nhiên, ông Dũng đã tự ý mở tài khoản mang tên Cty TBĐ Hà Nội tại Ngân hàng An Bình, do một mình ông Dũng đứng tên làm chủ tài khoản. Tất cả các giao dịch của tài khoản này đều do một mình ông Dũng thực hiện, quản lý. Ông Dũng đã dùng tài khoản này để giao dịch, nhận tiền thanh toán cho Cty TBĐ Hà Nội của các khách hàng của Cty tại tỉnh Bắc Ninh.

Từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2012, ông Dũng đã tự ký séc và rút tiền của Cty hơn 43,56 tỷ đồng qua Ngân hàng An Bình và chỉ nộp về quỹ Cty hơn 25 tỷ và nói dối với lý do là khách hàng trả tiền mặt. Còn số tiền còn lại ông Dũng đã chiếm đoạt của Cty. Mặt khác, từ ngày 7/4/2009 đến 26/9/2012, ông Dũng còn ký séc và nhờ 11 cá nhân ngoài Cty rút tiền tại Ngân hàng An Bình cũng nhằm mục đích chiếm đoạt. Để che đậy sai phạm của mình, ông Dũng đã bỏ toàn bộ những giao dịch tại Ngân hàng An Bình ra ngoài sổ sách tài chính của Cty và Cty cũng không biết hành vi gian dối này của ông Dũng.

Đồng thời, ông Dũng đã làm báo cáo tài chính tính đến ngày 31/12/2011, công nợ mà Cty TBĐ Hà Nội phải thu là gần 87 tỷ đồng. Nhưng thực tế, khi Cty xác minh, công nợ của khách hàng ở tỉnh Bắc Ninh đã trả qua tài khoản tại Ngân hàng An Bình của Cty. Tại thời điểm chốt công nợ tính đến ngày 31/12/2011, khách hàng chỉ còn nợ gần 46,43 tỷ đồng. Hành vi này của ông Dũng đã làm sai lệch báo cáo tài chính của Cty để chiếm đoạt số gần 19 tỷ đồng. Mặt khác, sau khi bị phế truất chức vụ giám đốc, ông Dũng vẫn tiếp tục có hành vi gian dối với ngân hàng để rút toàn bộ số tiền của Cty TBĐ Hà Nội.

“Trong quá trình được thuê làm giám đốc, ông Dũng có nhiều hành vi gian dối, tự ý lập tài khoản riêng và nại ra chương trình khuyến mại để chiếm đoạt tài sản của Cty. Những hành vi này của ông Dũng đã cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Việc CQCSĐT CATP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra là đúng quy định của pháp luật. Song, VKSND TP Hà Nội lại lấy lý do “chưa đủ căn cứ vững chắc” để hủy quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Dũng là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, đẩy vụ án đặc biệt nghiêm trọng này có nguy cơ bị “chìm xuồng”. Và rồi, người có hành vi vi phạm pháp luật vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật", Luật sư Nguyễn Hồng Thái nói.


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved -  Design and support by THANHNAM SOFTWARE