CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội khẳng định hành vi của ông Phan Anh Dũng là có tội!

Qua quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã đủ căn cứ chứng minh ông Phan Anh Dũng có tội và đã chiếm đoạt của Cty TBĐ Hà Nội gần 19 tỷ đồng. Sau khi khởi tố vụ án, nhiều lần triệu tập ông Dũng lên làm việc nhưng ông này không chấp hành…
Đủ căn cứ cấu thành tội phạm

Vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt gần 19 tỷ xảy ra tại Cty TBĐ Hà Nội đã được CQCSĐT CATP Hà Nội khởi tố vụ án vào cuối năm 2015 và ra quyết định khởi tố bị can ngày 29/2/2016 đối với ông Phan Anh Dũng, SN 1979, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, ngày 30/6/2016, bà Bùi Thị Hồng Anh, Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 09/QĐ/VKS-P5 để hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Dũng với lý do “chưa đủ căn cứ vững chắc” để xác định ông này phạm tội. VKSND TP Hà Nội còn yêu cầu CQCSĐT CATP Hà Nội đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với ông Phan Anh Dũng.

Trao đổi với PV báo Pháp luật & Xã hội, ông Nguyễn Chính Phóng, điều tra viên PC46, đại diện CQCSĐT CATP Hà Nội cho biết, sau nhiều năm điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ, cơ quan này đã xác định được, bằng hành vi gian dối, tự ý lập tài khoản riêng và nại ra chương trình khuyến mại, trong thời gian được thuê làm giám đốc, ông Phan Anh Dũng đã chiếm đoạt của Cty TBĐ Hà Nội tổng số tiền lên tới hơn 18,829 tỷ đồng. Theo đại diện CQCSĐT CATP Hà Nội, hành vi gian dối của ông Phan Anh Dũng được thể hiện rõ nét bởi ba căn cứ đề sau:
Thứ nhất, ông Dũng được thuê làm giám đốc và Cty TBĐ Hà Nội chỉ có một tài khoản duy nhất tại Ngân hàng Sacombank do ông Dũng đứng tên làm chủ tài khoản giao dịch, thanh toán, còn bà Cao Thị Thu Hương, Phó GĐ Cty giám sát giao dịch tài khoản với danh nghĩa là kế toán trưởng. Để giao dịch liên quan đến tài khoản này cần phải có chữ ký của ông Dũng và bà Hương.

Thế nhưng, ông Dũng đã tự ý mở tài khoản số 0351.0013.98005 mang tên Cty TBĐ Hà Nội tại Ngân hàng An Bình, chi nhánh Bắc Ninh và do một mình ông Dũng đứng tên làm chủ tài khoản. Tất cả các giao dịch của tài khoản này đều do một mình ông Dũng thực hiện, quản lý. Như vậy, việc ông Dũng tự ý lập tài khoản riêng đã làm trái với quy định của Cty TBĐ Hà Nội nhằm thực hiện ý đồ riêng.
CQCSĐT CATP Hà Nội cũng đã làm rõ, trong thời gian được thuê làm giám đốc, ông Dũng đã ký nhiều hợp đồng bán thiết bị điện với nhiều doanh nghiệp khác nhưng chỉ có số ít khách hàng chuyển tiền về tài khoản duy nhất Cty TBĐ Hà Nội do ông Dũng và bà Hương cùng quản lý, giám sát. Còn 34 hợp đồng do ông Dũng ký với các đối tác với tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng đã được chuyển về tài khoản số 0351.0013.98005 do một mình ông Dũng đứng tên. Toàn bộ số tiền hơn 43 tỷ này đã được ông Dũng trực tiếp rút hoặc ký séc nhờ 11 cá nhân ngoài Cty rút hết. Thế nhưng, ông Dũng chỉ chuyển về Cty TBĐ Hà Nội hơn 25 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt hơn 18,354 tỷ đồng.
Thứ hai: Hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của Cty TBĐ Hà Nội được thể hiện rõ nét nhất trong quyết toán tài chính và báo cáo thuế hàng năm của Cty do ông Phan Anh Dũng ký với chức danh là giám đốc Cty. “Chúng tôi đã xác minh ở nhiều nơi như ngân hàng, chi cục thuế, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Cty TBĐ Hà Nội để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Phan Anh Dũng. Dũng là Giám đốc Cty và là người ký hợp đồng, quản lý tiền, ký quyết toán tài chính và báo cáo thuế nên là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng tôi có đủ căn cứ chứng minh Dũng đã làm sai lệch con số trong quyết toán tài chính và báo cáo thuế để phù hợp với số tiền Dũng đã nộp về tài khoản của Cty nhằm che dấu hành vi gian dối, chiếm đoạt tiền của Cty. CQĐT đã nhiều lần mời lên làm việc nhưng Dũng không thừa nhận đã chiếm đoạt hơn 18,354 tỷ đồng của Cty và chỉ nói là không nhớ mà không đưa được ra bất cứ tài liệu nào để chứng minh”, đại diện CQCSĐT CATP Hà Nội cho biết.
Thứ ba: CQCSĐT CATP Hà Nội cũng đã làm rõ việc, từ khi thành lập Cty đến nay, Cty TBĐ Hà Nội không có chương trình khuyến mại cho khách hàng nhưng ông Dũng đã nại ra trương trình khuyến mại để rút từ quỹ của Cty TBĐ Hà Nội số tiền hơn 4,475 tỷ đồng. Khi bị phát hiện, ông Dũng mới nộp lại cho Cty 4 tỷ đồng với lý do “Nộp tiền trả Cty khắc phục hậu quả lợi dụng chức vụ tham ô” và chiếm đoạt hơn 475 triệu đồng.
Nhưng vụ án vẫn bị tạm đình chỉ điều tra
Đại diện CQCSĐT CATP Hà Nội khẳng định: “Qua đối chiếu với bảng kê chi tiết giao dịch tài khoản số 0351.0013.98005 của Ngân hàng An Bình với sổ sách kế toán của Cty và các tài liệu thu thập được, chúng tôi đủ căn cứ để khẳng định, ông Dũng đã chiếm đoạt của Cty TBĐ Hà Nội gần 19 tỷ đồng. Khi bị Cty phát hiện, phê bình, Dũng đã tự ý bỏ việc và không hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Khi có đủ căn cứ chứng minh dấu hiệu tội phạm, cuối năm 2015, chúng tôi đã tiến hành khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để tiếp tục điều tra theo đúng quy định của pháp luật”.
Trong khi CQCSĐT CATP Hà Nội đã thu thập đủ tài liệu, chứng cứ xác định hành vi của ông Dũng là có tội thì VKSTP Hà Nội lại đưa ra lý do “chưa đủ căn cứ vững chắc” để hủy quyết định khởi tố bị can của CQCSĐT buộc cơ quan này phải ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Đại diện CQCSĐT CATP Hà Nội phản bác: “Trong BLTTHS quy định, qua quá trình thu thập chứng cứ thấy có dấu hiệu tội phạm là có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiếp tục điều tra được rồi. Sau khi khởi tố vụ án, chúng tôi đã nhiều lần triệu tập Phan Anh Dũng lên làm việc, phục vụ công tác điều tra nhưng ông này không hợp tác, không chấp hành lệnh triệu tập. Trước đó, Dũng đã nhiều lần không ký biên bản, tự ý bỏ về khi làm việc với CQĐT. Chính vì vậy, CQCSĐT CATP Hà Nội buộc phải khởi tố bị can. Biện pháp khởi tố bị can là để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật, để có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn và yêu cầu bị can chấp hành lệnh triệu trập của CQĐT. Mặt khác, CQCSĐT chưa ban hành kết luận điều tra thì việc VKSND TP Hà Nội lấy lý do “chưa đủ căn cứ vững chắc” để hủy quyết định khởi tố bị can của chúng tôi là thiếu thuyết phục”.

Bằng những tài liệu, chứng cứ thu thập được, đại diện CQCSĐT CATP Hà Nội khẳng định, hành vi của ông Phan Anh Dũng là có tội và đến thời điểm hiện tại, CQĐT vẫn bảo lưu quan điểm này. Sau khi VKSND TP Hà Nội ban hành quyết định hủy quyết định khởi tố bị can, CQCSĐT CATP Hà Nội buộc phải ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, tạm dừng các hoạt động tố tụng đối với ông Phan Anh Dũng và gửi kiến nghị sang VKSND TP Hà Nội để khôi phục điều tra.

http://phapluatxahoi.vn/bạn-đọc/bài-3-cơ-quan-csđt-catp-hà-nội-khẳng-định-hành-vi-của-ông-phan-anh-dũng-là-có-tội-133606

Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved -  Design and support by THANHNAM SOFTWARE