CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP: Chuyên tư vấn thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, in hóa đơn,
uy tín, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên chuyên sâu, nhiều kinh nghiệm...giá rẻ nhất Hà Nội!!! Xem thêm tại FACEBOOK LUẬT HỒNG THÁI

Điều bất thường tại Tòa án nhân dân Huyện Ý Yên trong vụ án cưỡng chế tài sản nhà anh Vũ Hồng Khanh

" Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Luật Hồng Thái và đồng nghiệp nhận định thì đây là vụ án thuộc lĩnh vực hành chính, nên theo đúng luật tố tụng thì Tòa án nhân dân huyện Ý Yên phải yêu cầu UBND xã Yên Bằng tiến hành thương lượng với gia đình anh Vũ Hồng Khanh thay vì tổ chức hòa giải như đã nêu".

Chỉ trong vòng 17, ngày từ trước và sau tết Nguyên đán Quý Tỵ (2013) ông Lê Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Bằng (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) đã tiến hành tổ chức cưỡng chế tài sản của vợ chồng anh Vũ Hồng Khanh mà không có bất cứ văn bản cưỡng chế tài sản nào.
 Theo nội dung đơn của ông Vũ Hồng Khanh( 65 tuổi, công nhân hưu trí, trú tại thôn Dinh Tần, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cho biết năm 1992, vợ chồng ông được giao 402 m2 ruộng theo quyết định 115 tại khu đồng dọc dưới thuộc thôn Dinh Tần ( xã Yên Bằng, huyện Ý Yên (thửa số 121, tờ bản đồ số 4). Liền kề với ruộng của gia đình của ông Dĩnh có một thùng đào rộng khoảng 180 m2, nên gia đình ông Dĩnh đã tiến hành cải tạo diện tích trên để tiến hành trồng lúa.
ảnh báo.JPG

Năm 2000, nhà nước tiến hành mở đường quốc lộ 10 chạy sát diện tích đất thùng đào của gia đình ông Dĩnh. Đến năm 2003, UBND huyện Ý Yên tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích đất ruộng của 115 hộ (trong đó có phần đất ruộng của gia đình ông Dĩnh) để giao cho nhân dân làm nhà ở theo hình thức đấu thầu. Riêng phần đất thùng đào, do không bị thu hồi nên gia đình ông Dĩnh vẫn cấy lúa, trồng hoa màu.

 Khu đất của gia đình ông Đĩnh bị UBND xã Yên Bằng nhiều lần cưỡng chế sai luật vì nằm án ngữ trước khu đất của em gái ông Bình nguyên chủ tịch UBND xã Yên Bằng.

Đến năm 2012, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên vợ chồng anh Vũ Hồng Khanh (SN 1977, con trai ông Dĩnh) xin phép bố mẹ để vợ chồng mình tiến hành san lấp diện tích thùng đào bằng với mặt đường QL 10 và mua vật liệu về để làm quán bán hàng nước giải khát và rửa xe máy để kiếm sống do việc cấy lúa không hiệu quả.

“Gia đình tôi đang làm ăn yên ổn thì vào khoảng 23h30 đêm ngày 07/02/2013, (tức đêm 27 tết nguyên đán Quý Tỵ) UBND xã Yên Bằng cho người xuống tháo dỡ tường quán của vợ chồng tôi, làm hư hỏng một số tài sản ngay trong đêm hôm đó. Đến ngày 08/02/2013, ông Lê Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Bằng mới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bố tôi là ông Vũ Hồng Đĩnh về hành vi xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông, cản trở việc sử dụng đất của các hộ khác”, anh Khanh cho biết.

Cũng theo anh Khanh “vào khoảng 17h ngày 08/02/2013, ông Lê Thanh Bình đưa người xuống và trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ quán của vợ chồng tôi đưa về trụ sở UBND xã Yên Bằng mà không tiến hành lập biên bản, kiểm đếm. Chỉ trong vòng 17 ngày trước và sau tết Nguyên Đán Quý Tị, UBND xã Yên Bằng đã sáu lần tổ chức cưỡng chế tài sản của vợ chồng tôi mà không hề đưa ra được bất cứ quyết định nào”.

Theo lý giải của anh Khanh thì sự “nhiệt tình” bất thường của cán bộ chính quyền địa phương mà trực tiếp là ông Lê Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Yên Bằng thời điểm đó vì khu đất mà gia đình ông Đĩnh đang quản lý, sử dụng nằm án ngữ ngay trước mặt khu đất của gia đình bà Lê Thị Dung (em gái ông Bình).

Không đồng ý với quyết định xử phạt hành chính của UBND xã Yên Bằng, ông Đĩnh quyết định khởi kiện vì cho rằng việc san lấp mặt bằng và dựng lều bán quán là do con trai ông làm, nên việc UBND xã Yên Bằng ra quyết định xử phạt hành chính và buộc ông tháo dỡ công trình là không đúng.

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 07/04/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định đã ban hành bản án số 01/2014/HCPT tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 02/QĐ – UBND ngày 08/02/2013 của UBND xã Yên Bằng.

Trước hành vi cưỡng chế, tháo dỡ quán bán hàng gây thiệt hại cho gia đình mình của UBND xã Yên Bằng, vợ chồng anh Khanh đã làm đơn yêu cầu ông Lê Thanh Bình  Chủ tịch UBND xã Yên Bằng bồi thường thiệt hại cho gia đình mình tổng số tiền 48.665.000 đồng. Do yêu cầu cùa mình bị UBND xã Yên Bằng bác bỏ nên gia đình anh Khanh đã tiến hành khởi kiện yêu cầu UBND xã Yên Bằng bồi thường thiệt hại cho gia đình mình tại Tòa án nhân dân huyện Ý Yên vào năm 2015.

Sau khi nhận đơn cùa vợ chồng anh Khanh, Tòa án nhân dân huyện Ý Yên có văn bản yêu cầu UBND xã Yên Bằng tiến hành tổ chức hòa giải với gia đình anh Khanh, vì cho rằng đây là vụ án thuộc lĩnh vực tố tụng dân sự. Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Hồng Thái – Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Luật Hồng Thái và đồng nghiệp nhận định thì đây là vụ án thuộc lĩnh vực hành chính, nên theo đúng luật tố tụng thì Tòa án nhân dân huyện Ý Yên phải yêu cầu UBND xã Yên Bằng tiến hành thương lượng với gia đình anh Vũ Hồng Khanh thay vì tổ chức hòa giải như đã nêu.

Chính việc Tòa án nhân dân huyện Ý Yên cố tình hiểu sai bản chất sự việc cùng với thái độ bất hợp tác của UBND xã Yên Bằng khi chỉ chấp nhận lập biên bản làm việc với gia đình anh Khanh thay vì hòa giải theo yêu cầu của Tòa án nhân dân huyện Ý Yên khiến vụ án tưởng chừng hết sức đơn giản rơi vào bế tắc suốt một thời gian dài.

Từ phản ánh của gia đình ông Đĩnh, xác định nội dung sự việc có liên quan đến Tòa án nhân dân huyện Ý Yên nên chúng tôi đã đến Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định để liên hệ công tác. Điều đáng ngạc nhiên là dù đang trong giờ hành chính, nhưng cửa phòng của ông Nguyễn Đức Hiển – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Ý Yên và phòng của ông Vũ Tiến Mãn – Phó chánh án Tòa án nhân dân huyện Ý Yên vẫn khóa trái cửa, chỉ còn duy nhất phòng của bà Vũ Thị Hường – Phó chánh án đang mở cửa.

Dựa vào nội dung phóng viên cung cấp, bà Hường đề nghị chúng tôi xuống liên hệ, đặt lịch làm việc với Thư ký tòa án vì sự việc do đồng chí Vũ Tiến Mãn – Phó chánh án trực tiếp thụ lý. Lúc này, thấy phòng của bà Huyền – Thư ký Tòa án nhân dân huyện Ý Yên mở cửa nên chúng tôi tiến vào liên hệ làm việc. Tuy nhiên bà Huyền bất hợp tác, dù chúng tôi tỏ ra hết sức nhã nhặn. Trước thực trạng trên, chúng tôi đành bất lực quay về khi các phòng ban khác của Tòa án nhân dân huyện Ý Yên đều khóa chặt cửa. Được biết, sự vắng mặt bất thường của lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Tòa án nhân dân huyện Ý Yên vào thời điểm đó được huy động để chuẩn bị cho đám cưới của con sếp (ông Hiển- Chánh án Tòa án huyện Ý Yên).


Theo " Nguyễn Cường"- Báo Tiêu dùng ra ngày 31/05/2017
*M.Ng*


Gửi thông tin tư vấn

Họ tên(*)
Số điện thoại(*)
Fax
Email(*)
Địa chỉ
Yêu cầu tư vấn

Điều kiện sử dụng thông tin | Bảo mật khách hàng
Copyright © HONG THAI INTERNATIONAL LAWFIRM AND PARTNERS 2014 - 2016. All rights reserved -  Design and support by THANHNAM SOFTWARE